เคสเทรล เปิดแผนส่งเสริมนวัตกรรมชุดตรวจแบบรวดเร็ว สู่การเป็นผู้ผลิตสำคัญของอาเซียน - Siamtimes.net

Breaking

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

นิทรรศการ งานมหกรรม

การสื่อสาร

วันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

เคสเทรล เปิดแผนส่งเสริมนวัตกรรมชุดตรวจแบบรวดเร็ว สู่การเป็นผู้ผลิตสำคัญของอาเซียน


   - ชุดตรวจ ATK โควิด-19 แบบตรวจด้วยตนเอง นวัตกรรมไทย คุณภาพระดับสากล
   - 5 ข้อแนะนำสำหรับประชาชนในการใช้ชุดตรวจโควิด


25 กุมภาพันธ์ 2565 – กรุงเทพฯ บริษัท เคสเทรล ไบโอ ไซเอ็นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศความสำเร็จการพัฒนาชุดตรวจโควิด 19 แบบตรวจด้วยตนเองของไทยที่มีมาตราฐานระดับสากล เปิดแผนพัฒนานวัตกรรมใหม่ชุดตรวจโควิด 19 และไข้หวัดหลายสายพันธุ์ เอ/บี ในชุดเดียว พร้อมส่งเสริมนวัตกรรมไทยเพื่อก้าวสู่การเป็นผู้ผลิตชุดตรวจแบบรวดเร็วที่สำคัญในอาเซียน


คุณชฎารัตน์ เสโนฤทธิ์ General Manager บริษัท เคสเทรล ไบโอ ไซเอ็นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด (KBS) กล่าวว่า
“บริษัทฯ มีความเชี่ยวชาญด้านการวิจัย พัฒนา ชุดตรวจแบบรวดเร็ว (Diagnosis Rapid Test) มากว่า 14 ปี ปัจจุบันให้บริการ 4 กลุ่ม ได้แก่ 
  (1) การวิจัย พัฒนาชุดตรวจแบบรวดเร็ว 
  (2) รับจ้างผลิตสินค้า หรือ OEM (Original Equipment Manufacturer) 
  (3) ออกแบบ พัฒนา ผลิตสินค้า รวมถึงบริการขึ้นทะเบียนสินค้า หรือ (Original Design Manufacturing)  
  (4) จัดจำหน่ายวัตถุดิบบางส่วนสำหรับพัฒนาและผลิตชุดตรวจแบบรวดเร็ว 
โดยล่าสุดคือชุดตรวจโควิด 19 นวัตกรรมไทย Kestrel Covid-19 Antigen Test Kit for Self-testing แบบตรวจด้วยตนเอง ที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่าสากล ตามเจตนารมณ์ของบริษัทฯ ในการส่งเสริมความรู้และนวัตกรรมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านสุขภาพ เพื่อสร้างความมั่นคงด้านสุขภาพที่ดีของประชาชนชาวไทย”


คุณเจะนูรียะห์ มงคลประเสริฐ หัวหน้า ฝ่ายวิจัย และพัฒนา กล่าวว่า
“ความสำเร็จล่าสุดของทีมนักวิจัยไทยคือชุดตรวจโควิด 19 นวัตกรรมไทย Kestrel Covid-19 Antigen Test Kit for Self-testing แบบตรวจด้วยตนเอง ที่มีความไว 95% และ ค่าความถูกต้อง 98.3% ถือว่ามีคุณภาพที่เทียบเท่าแบรนด์ระดับโลก จากทั้ง อเมริกา ยุโรป และเกาหลี โดยก่อนหน้านี้ได้ผลิตชุดตรวจ Kestrel Covid-19 Ag Rapid Test ( ATK professional use) ความไว 98% ค่าความถูกต้องสูง 99.4% ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 เมื่อต้นปี 2564 จุดเด่นของชุดตรวจโควิด 19 ของเคสเทรล คือความสามารถตรวจจับโปรตีนไวรัสโควิด-19 ได้สูง แม้มีปริมาณน้อยมาก มีค่าขีดจำกัดของชุดตรวจ (Limit of Detection; LOD) อยู่ที่โปรตีนเป้าหมาย SARS-CoV-2 nucleocapsid ในตัวอย่างที่ความเข้มข้นเชื้อที่ 0.2 ng/mL และจากการทดสอบพบว่าสามารถตรวจสายพันธุ์โอมิครอน และสายพันธ์อื่นๆ ที่น่ากังวลได้ โดยมีงานวิจัยตีพิมพ์รองรับในระดับนานาชาติ จากวารสารวิชาการชั้นนำของโลก


ทนพญ.สมจิตร์ จินาภักดิ์ หัวหน้าห้องปฏิบัติการโรงพยาบาลรามคำแหง และเลขาธิการสภาเทคนิคการแพทย์ กล่าวว่า
“ชุดตรวจที่ได้มาตรฐานจะต้องนำเข้าอย่างถูกกฎหมาย และผ่านการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยมีระบุเลขที่ อย. ที่ฉลาก – ต้องมีการจัดเก็บและมีการจัดส่งที่เป็นไปตามมาตรฐาน - มีข้อมูลงานวิจัยในประเทศ และต่างประเทศรองรับ ที่จะช่วยยืนยันได้ว่าชุดตรวจโควิด-19 มีประสิทธิภาพและมีคุณภาพมากพอที่จะใช้ในการตรวจคัดกรองโรคด้วยตนเอง เพราะหากชุดตรวจไม่มีคุณภาพมากพอ ก็อาจจะทำให้การแปลผลผิดพลาด และไม่สามารถชะลอหรือหยุดยั้งสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในไทยได้ ของดีราคาถูกอาจจะไม่มีอยู่จริง แต่ของดี ราคาเหมาะสมยังพอมี ควรคัดเลือกซื้อด้วยความระมัดระวัง”


สำหรับแผนส่งเสริมนวัตกรรมในปี 2565 คุณชฎารัตน์ ให้ข้อมูลว่า “บริษัทกำลังพัฒนานวัตกรรมใหม่ชุดตรวจแบบรวดเร็วที่สามารถตรวจหาโควิด 19 ร่วมกับไข้หวัดได้หลายสายพันธุ์ในชุดเดียว เพื่อลดการตื่นตระหนกของประชาชน ลดภาระงานของระบบสาธารณสุข และประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษาเบื้องต้น นอกจากนี้ ยังเพิ่มทีมนักวิจัยและพัฒนาชุดตรวจโรคติดเชื้อในคนที่มียุงเป็นพาหะ โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัดสายพันธ์ A/B และโรคติดเชื้อในสัตว์ เช่น โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African Swine Fever; AFS) ที่เป็นสัตว์เศรฐกิจ...


...บริษัทฯ กำลังเตรียมสร้างแพลตฟอร์มเครือข่ายระหว่างผู้สร้างนวัตกรรมและนักลงทุน เพื่อช่วยผลักให้ไอเดียนวัตกรรมเกิดขึ้นได้จริง สามารถผลิตได้อย่างมีมาตรฐาน และส่งออกได้ โดยเครสเทรลมีศักยภาพในการผลิตชุดตรวจที่ได้มาตราฐานเครื่องมือแพทย์ มีกำลังผลิตพียงพอที่จะเป็นฐานการผลิตสำคัญในอาเซียน และเปิดรับไอเดียใหม่ๆจากนักวิจัยเพื่อต่อยอดและพัฒนาได้อีกมาก เรามุ่งมั่นคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างนวัตกรรมและการใช้นวัตกรรมภายในประเทศ สร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนและความมั่นคงทางสุขภาพ การส่งเสริมนวัตกรรมสินค้าไทยให้เกิดขึ้นได้จริงและสามารถแข่งขันได้ในตลาดโลกได้นั้นต้องอาศัยความร่วมมือจากภาครัฐและเอกชน เพื่อลดช่องว่างการตลาดและสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ที่ดีและมีคุณภาพเพื่อคนไทยและชื่อเสียงของประเทศในอนาคต” คุณชฎารัตน์ กล่าวปิดท้าย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad

Responsive Ads Here