“แอลล่า-มินซอล” นำทัพท็อปสมัครเล่นโลกสู้ศึก “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก” ที่พัทยา - Siamtimes.net

Breaking

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

นิทรรศการ งานมหกรรม

การสื่อสาร

วันจันทร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2567

“แอลล่า-มินซอล” นำทัพท็อปสมัครเล่นโลกสู้ศึก “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก” ที่พัทยา


22 มกราคม 2567 – แอลล่า แกลิทสกี้ แชมป์เก่าจากประเทศไทย พร้อมด้วย คิม มินซอล รองแชมป์ปีที่แล้วจากเกาหลีใต้ เตรียมนำทัพยอดนักกอล์ฟสมัครเล่นหญิงแห่งภูมิภาคลุยศึก “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก” ณ สนามสยามคันทรีคลับ พัทยา วอเตอร์ไซด์ ระหว่างวันที่ 1-4 กุมภาพันธ์นี้ (ภาพ: The R&A)


กอล์ฟรายการ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก หรือดับเบิลยูเอเอพี ปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 6 มีนักกอล์ฟสมัครเล่นหญิง 90 คน ร่วมชิงชัย ซึ่งเป็นมือท็อป 50 สมัครเล่นโลก 9 คน และ 19 คนจากท็อป 100 ของโลก โดยมี คิม มินซอล มือสมัครเล่นหญิงอันดับ 4 ของโลก วัย 17 ปี จากเกาหลีใต้ เป็นมืออันดับดีสุดของรายการ ขณะที่ แอลล่า แกลิทสกี้ นักกอล์ฟสาวทีมชาติไทย ตั้งเป้าป้องกันแชมป์และจารึกชื่อเป็นนักกอล์ฟคนแรกที่ครองแชมป์ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ได้สองสมัย

แอลล่า แกลิทสกี้ นักกอล์ฟลูกครึ่งไทย-แคนาดา กล่าวย้อนถึงการคว้าแชมป์ที่สิงคโปร์เมื่อปีก่อนว่า “การเข้าร่วมแข่งขันรายการ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก เมื่อปีที่แล้วไม่ได้คาดหวังถึงการคว้าแชมป์ เนื่องจากมีนักกอล์ฟฝีมือดีมากมายในสนาม โดยเฉพาะมือท็อปเท็นของโลก แต่เมื่อเริ่มเล่นได้อย่างผ่อนคลายก็คิดว่ามีโอกาสทำได้ ซึ่งในรอบฝึกซ้อมทำได้ไม่ดีนัก จึงโฟกัสที่การผ่านตัดตัวเท่านั้น แต่เมื่อจบรอบแรกทำสกอร์ 3 อันเดอร์พาร์ และอยู่ใน 5 อันดับแรก ก็คิดว่าทำได้ดีทีเดียว ในการแข่งขันรอบสุดท้าย แม้สกอร์นำอยู่ 4-5 สโตรก ก็ไม่ได้รู้สึกว่านำห่าง เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ และไม่ได้คิดถึงตำแหน่งแชมป์ จนกระทั่งตีช็อตสองที่หลุม 18 พาร์ 5 ขึ้นไปออน ทำสองพัตต์เก็บเบอร์ดี้ และคว้าชัยชนะสำเร็จ รู้สึกโล่งใจมาก ความกดดันในวันสุดท้ายหนักหน่วงมาก ไม่เคยมีประสบการณ์แบบนี้มาก่อน แต่ก็พยายามเล่นกอล์ฟให้สนุก”

สำหรับแชมป์รายการนี้จะได้รับโอกาสสำคัญในการร่วมแข่งขันรายการระดับเมเจอร์ 3 รายการ ได้แก่ เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น 2024 ที่สนามเซนต์แอนดรูส์, อามันดี เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ ที่ฝรั่งเศส และ เชฟรอน แชมเปี้ยนชิพ ที่สหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังได้รับเชิญร่วมแข่งขันแอลพีจีเอทัวร์ รายการ ฮานา ไฟแนนเชียล กรุ๊ป แชมเปี้ยนชิพ, ไอเอสพีเอส ฮันดะ วีเมนส์ ออสเตรเลียน โอเพ่น รวมถึงกอล์ฟสมัครเล่นรายการใหญ่อย่าง วีเมนส์ อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 121 และ ออกัสต้า เนชันแนล วีเมนส์ อเมเจอร์ อีกด้วย

แอลล่า กล่าวถึงโอกาสสำคัญนี้ว่า “การแข่งขันดับเบิลยูเอเอพี เป็นรายการใหญ่ที่สุดในเอเชียสำหรับนักกอล์ฟสมัครเล่น เป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่สำหรับผู้คว้าแชมป์ที่จะได้ลงเล่นรายการระดับเมเจอร์และรายการระดับอาชีพอื่นๆ ก่อนคว้าแชมป์ดับเบิลยูเอเอพี ไม่เคยลงเล่นในรายการของแอลพีจีเอทัวร์มาก่อน แต่หลังจากชนะรายการดับเบิลยูเอเอพี ก็ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันระดับเมเจอร์โดยตรงเลย ทำให้รู้สึกตื่นเต้นมาก โดยในการแข่งขันรายการเอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น ได้ลงเล่นกับพี่เอรียา จุฑานุกาล ซึ่งเป็นไอดอลมานาน รู้สึกประทับใจมาก เมื่อมีโอกาสได้ลงเล่นในการแข่งขันระดับชั้นนำกับนักกอล์ฟฝีมือดีที่สุดของโลก ทำให้เกมค่อยๆ ดีขึ้นและมีประสบการณ์มากขึ้น”


นักกอล์ฟสมัครเล่นที่น่าจับตามองลุ้นแชมป์ปีนี้นอกจาก แอลล่า แกลิทสกี้ และคิม มินซอล
ยังมี 5 นักกอล์ฟจากญี่ปุ่นอย่าง ฮินาโนะ มูกูรุมะ (อันดับ 21 ของโลก), ซายากะ เทราโอกะ (อันดับ 22 ของโลก), ซาโอริ อิจิมะ (อันดับ 32 ของโลก) มามิกะ ชินจิ (อันดับ 39 ของโลก) และริน โยชิดะ (อันดับ 44 ของโลก) รวมถึง ซูมิน โฮ จากเกาหลี (อันดับ 48 ของโลก) และ อวานี ปรัสนันท์ จากอินเดีย (อันดับ 50 ของโลก)

ขณะเดียวกันบรรดานักกอล์ฟที่ร่วมชิงชัยปีนี้ มีมากกว่าหนึ่งในสามเคยลงเล่นในดับเบิลยูเอเอพี ครั้งที่ 4 ที่สนามสยามคันทรีคลับ พัทยา วอเตอร์ไซด์ เมื่อปี 2022 รวมถึง คิม มินซอล ที่จบอันดับ 13 ร่วมในปีนั้น ปูทางให้เธอทำผลงานได้น่าจดจำในปี 2023 รวมถึงการจบใน 10 อันดับแรก 12 ครั้งในรายการของ WAGR โดยคว้า 2 แชมป์จากรายการ ดรีม พาร์ก คัพ และเนชั่นแนล สปอร์ตส เฟสติวัล ที่เกาหลีใต้ รวมทั้งได้รองแชมป์ดับเบิลยูเอเอพี ที่สิงคโปร์ เมื่อปีที่แล้ว

นอกจากนี้ คิม มินซอล ยังเป็นกำลังสําคัญของทีมชาติเกาหลีใต้ในการคว้าแชมป์ วีเมนส์ เวิลด์ อเมเจอร์ ทีม แชมเปี้ยนชิพ ที่อาบูดาบี และการแข่งขันรายการ เอเชีย-แปซิฟิก เลดีส์ อินวิเตชั่น ทีม แชมเปี้ยนชิพ ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนสิริกิติ์” ที่ประเทศฟิลิปปินส์ รวมถึงคว้าเหรียญเงินในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ที่หางโจว

ส่วน แอลล่า ก็มีช่วงเวลา 12 เดือนที่สำคัญนับตั้งแต่คว้าชัยเหนือ คิม มินซอล 5 สโตรก ในการแข่งขันรายการวีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ที่สิงคโปร์ โดยคว้าเหรียญทองประเภททีมและเหรียญเงินประเภทบุคคลในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ที่หางโจว คว้ารางวัลนักกอล์ฟสมัครเล่นที่ทำสกอร์ต่ำสุดในรายการเมเจอร์ เชฟรอน แชมเปี้ยนชิพ ที่เท็กซัส และจบใน 12 อันดับแรกในรายการ วีเมนส์ เวิลด์ อเมเจอร์ ทีม แชมเปี้ยนชิพ ที่อาบูดาบี นอกจากนี้ยังเข้ารอบ 64 คนสุดท้าย ในรายการวีเมนส์ เวิลด์ อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ในประเทศอังกฤษ และร่วมแข่งขันรายการ ออกัสต้า เนชันแนล วีเมนส์ อเมเจอร์, อามันดี เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ, เอไอจี แชมเปี้ยนชิพ และฮานา ไฟแนนเชียล กรุ๊ป แชมเปี้ยนชิพ

ในการแข่งขันรายการวีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ที่สนามสยามคันทรีคลับ พัทยา เมื่อปี 2022 แอลล่าจบที่อันดับ 35 ร่วม มาในปีนี้หวังทำสถิติ 2 รายการนั่นคือเป็นนักกอล์ฟคนแรกที่สามารถป้องกันแชมป์รายการนี้และนักกอล์ฟคนแรกที่คว้าแชมป์สองสมัย เจ้าตัวกล่าวทิ้งท้ายถึงการแข่งขันในปีนี้ว่า “มีความคาดหวังมากมายจากคนรอบข้างและจากตัวเอง เมื่อกลับมาลงแข่งขันรายการวีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก การคว้าแชมป์อีกครั้งไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุด แม้ไม่เคยมีประสบการณ์ในการป้องกันแชมป์มาก่อน แต่ก็อยากจะทำให้ได้ ต้องการเล่นให้ดีและสนุกกับเกม"

ทั้งนี้ในการแข่งขัน 5 ครั้งที่ผ่านมา มีนักกอล์ฟไทย 2 คนที่คว้าแชมป์มาครองคือ อาฒยา ฐิติกุล และแอลล่า แกลิทสกี้ เช่นเดียวกับ ยูกะ ยาซูดะ และมิซูกิ ฮาชิโมโตะ จากญี่ปุ่น รวมถึง ฮวง ถิง ชวน จากไต้หวัน

สำหรับกอล์ฟรายการ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ก่อตั้งขึ้นโดยความร่วมมือของอาร์แอนด์เอ และสมาพันธ์กอล์ฟแห่งเอเชีย-แปซิฟิก เพื่อพัฒนาความสามารถและสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักกอล์ฟหญิง และเป็นเวทีที่มอบโอกาสสำคัญสู่การแข่งขันระดับโลก โดยการแข่งขันปีนี้ได้รับการสนับสนุนจาก ฮาน่า ไฟแนนเชียล กรุ๊ป, ไอเอสพีเอส ฮันดะ, นิปปอน คาบายา โอฮาโย โฮลดิงส์, พูม่า, ซัมซุง, สิงห์, ริโก้ และโรเล็กซ์

สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและรายละเอียดเพิ่มเติมของการแข่งขัน วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ได้ที่เว็บไซต์ www.randa.org/WAAP

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad

Responsive Ads Here