“ปลาหมอคางดำ” พระเอก หรือ ผู้ร้าย เปิดมุมมองใหม่ต่อสิ่งมีชีวิตที่อาจถูกเข้าใจผิด โดย เครือข่าย “เสียงจากป่า” - Siamtimes.net

Breaking

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

นิทรรศการ งานมหกรรม

การสื่อสาร

วันพุธที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568

“ปลาหมอคางดำ” พระเอก หรือ ผู้ร้าย เปิดมุมมองใหม่ต่อสิ่งมีชีวิตที่อาจถูกเข้าใจผิด โดย เครือข่าย “เสียงจากป่า”


เครือข่าย “เสียงจากป่า” องค์กรภาคประชาสังคม เพื่อสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ ได้จัดงานเสวนา “น้องหมอคางดำ…พระเอกหรือผู้ร้าย” เพื่อเปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์ มีผู้สนใจร่วมฟังเสวนาครั้งนี้ ทั้งสื่อมวลชน เกษตรกร และชาวบ้านทั่วไปกว่า 100 คน วันที่ 12 พฤศจิกายน 2568 ณ โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ รัชดาภิเษก กทม.



“ปลาหมอคางดำ” พระเอก หรือ ผู้ร้าย 
ในขณะที่แหล่งน้ำของประเทศไทยกำลังเผชิญปัญหามลพิษจากน้ำเสีย ขยะ และการใช้สารเคมีทางการเกษตร จนสัตว์น้ำพื้นถิ่นหลายชนิดสูญหายไปจากระบบนิเวศ “ปลาหมอคางดำ” (Blackchin Tilapia; Sarotherodon melanotheron) กลับกลายเป็นชื่อที่ถูกพูดถึงมากขึ้น - ในฐานะ “ผู้รุกล้ำ” ที่หลายคนมองว่าเป็นภัยต่อธรรมชาติ แต่จะเป็นไปได้ไหมว่า ปลาชนิดนี้ไม่ได้มาเพื่อทำลาย หากแต่อาจเป็น “พระเอกตัวจริง” ที่สะท้อนพลังของธรรมชาติในการปรับสมดุล?


ดร.ชัยภัฏ จันทร์วิไล ประธานเครือข่ายเสียงจากป่า
ได้เปิดเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์ ในหัวข้อ “น้องหมอคางดำ…พระเอกหรือผู้ร้าย” เพื่อร่วมกันทำความเข้าใจ “ความจริง” ของปลาชนิดนี้ในมิติทางวิทยาศาสตร์ สังคม และเศรษฐกิจ โดยมี : 
   - ดร.ชวลิต วิทยานนท์ นักวิชาการอิสระ กรรมการวิชาการ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ผู้ซึ่งมองว่าปลาหมอคางดำเป็นอันตรายและคุกคามต่อแหล่งน้ำของประเทศไทย 
   - น.ส.ทิวารัตน์ เฉลิมเกียรติลีลา ผู้เชี่ยวชาญด้านความหลากหลายทางชีวภาพด้านการประมงน้ำจืด จากกรมประมง ที่มีมุมมองเชิงวิชาการต่อการระบาดของปลาหมอคางดำ
   - ดร.องอาจ เลาหวินิจ นักวิชาการอิสระที่จบปริญญาเอกเรื่องสัตว์น้ำจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมองว่ามันเป็นเอเลี่ยนที่เป็นประโยชน์ เป็นโปรตีนให้กับประชาชน สามารถอาศัยในแหล่งน้ำที่ไม่สะอาด ซึ่งปลาอื่นไม่สามารถอยู่ได้ และมองว่าไม่ใช่ปลาคุกคามดุร้ายน่ากลัวอย่างที่พูดกัน
   - ดร.สรสัณห์ อาภาภิรม อาจารย์ด้านรัฐศาสตร์ซึ่งในอดีตชื่นชอบการใช้ชีวิตกลางแจ้ง ชอบการตกปลาเป็นชีวิตจิตใจทั้งปลาน้ำจืดและปลาทะเล เป็นครูสอนดำน้ำแบบใช้ถังยุคแรก และปัจจุบันผันตัวมาเป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติแบบเหตุผลนิยม


การเสวนาครั้งนี้ได้รับความรู้เกี่ยวกับ “ปลาหมอคางดำ”
หลากหลายมุมมอง ทั้งด้านพระเอก และ ผู้ร้าย แต่จะทำอย่างไรให้ผู้ร้ายอยู่ในร่างพระเอกแบบเป็นมิตรกับทุกชีวิต และสังคมเศรษฐกิจ


ภายในงานมีนิทรรศการจากผลิตภัณฑ์ “ปลาหมอคางดำ”
ที่ชาวบ้านและวิสาหกิจชุมชนทำเป็นผลิตภัณฑ์ออกมา และที่สำคัญมีหนังสือเรื่อง “ความจริงเรื่องปลาหมอคางดำ” แจกผู้ร่วมเข้างาน เพื่อทำความเข้าใจกับสาธารณะชนทั่วไปให้เข้าใจเรื่องปลาหมอคางดำอย่างถ่องแท้ อ่านสนุก เข้าใจง่าย เวทีเสวนานี้จึงไม่ได้มีเป้าหมายเพียงเพื่อตัดสินว่า “ปลาหมอคางดำ คือพระเอกหรือผู้ร้าย”

ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติและบทเรียนจากสิ่งมีชีวิตที่อยู่รอดในโลกมนุษย์ จะมีวิธีการอย่างไรให้เอื้อซึ่งกันและกัน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติ และเศรษฐกิจของประเทศให้ยั่งยืนต่อไป


#ปลาหมอคางดำ #เครือข่ายเสียงจากป่า #ดร_ชัยภัฏ จันทร์วิไล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad

Responsive Ads Here