Breaking News

ชาวไร่ยาสูบปลื้มสองต่อ ขุนคลังจัดงบช่วยเหลือ พร้อมเลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่ 40% ลุ้นรัฐบาลใหม่รื้ออัตราภาษีชาวไร่ยาสูบกว่า 100 คนพบ รมว. คลังเพื่อขอบคุณที่อนุมัติจ่ายเงินชดเชยช่วยเหลือชาวไร่ยาสูบจากการถูกตัดโควตา และพิจารณาเลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่ออกไปเป็นกันยายน 2563 รอรัฐบาลใหม่ทบทวนอัตราภาษีให้เหมาะสม


ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้เลื่อนการขึ้นภาษีสรรพสามิตยาสูบจากเดิมที่จะมีกำหนดขึ้นเป็น 40% ในเดือนตุลาคม 2562 ออกไปอีก 1 ปี เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนของชาวไร่ยาสูบนั้น นายกิตติทัศน์ ผาทอง ตัวแทนภาคียาสูบแห่งประเทศไทยนำชาวไร่ยาสูบจากภาคเหนือ ภาคอีสาน และเพชรบูรณ์-สุโขทัย จำนวน 100 คน รวมตัวกันที่กระทรวงการคลังเพื่อมอบดอกไม้และแสดงความขอบคุณนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังที่ได้เสนอคณะรัฐมนตรีให้จัดงบประมาณช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่ยาสูบและเลื่อนการขึ้นภาษี 40% ออกไป 


โดยมีนายยุทธนา หยิมการุณ รองปลัดกระทรวงการคลังเป็นตัวแทนรับมอบ กล่าวว่า “พวกเราชาวไร่ขอขอบคุณนายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังที่รับฟังความเดือนร้อนของชาวไร่ 5 หมื่นครอบครัวทั่วประเทศ และเร่งจ่ายเงินช่วยเหลือให้กับพวกเราชาวไร่ 159 ล้านบาท รวมทั้งพิจารณาถึงผลกระทบที่จะเกิดกับชาวไร่หากมีการขึ้นภาษีบุหรี่อีกครั้งในเดือนตุลาคมนี้ ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา พวกเราชาวไร่ส่งหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 120 ฉบับ เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ร่วม 20 ครั้ง รวมทั้งจัดประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องและตัวแทนพรรคการเมืองต่างๆ ขอให้รัฐบาลเลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่ จะได้ลดผลกระทบต่อเกษตรกรชาวไร่ยาสูบที่มีรายได้น้อยและยังช่วยรักษาอาชีพยาสูบของพวกเราเอาไว้”

นายสงกรานต์ ภักดีจิตร นายกสมาคมชาวไร่ยาสูบจังหวัดเพชรบูรณ์กล่าวเสริมว่า “การขึ้นภาษีบุหรี่ทุกปีติดๆกัน 3-4 ปีที่ผ่านมา ทำให้ชาวไร่ยาสูบต้องเดือดร้อนเพราะถูกลดโควตาการรับซื้อใบยาไปเกือบ 50% ทำให้ขาดรายได้ มีหนี้สินเพิ่มขึ้น คิดเป็นรายได้ของชาวไร่ที่หายไป 2 พันล้านบาท ตอนแรกก็รู้สึกกังวลกับอนาคตเพราะไม่รู้ว่าปีนี้จะได้ปลูกยาสูบหรือไม่ แต่พอรู้ข่าวว่ารัฐบาลจะยังไม่ขึ้นภาษีบุหรี่ ก็ดีใจมากที่ชาวไร่ยาสูบก็ยังไม่ถูกทอดทิ้ง เชื่อว่าการจ้างงานและเศรษฐกิจในพื้นที่ปลูกยาสูบก็จะดีขึ้นด้วย”


“พวกเราเพิ่งทราบข่าวว่ารัฐบาลเพิ่งประกาศเลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่ 40% ออกไปอีก 1 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้ชาวไร่ยาสูบฯ เสนอให้กรมสรรพสามิตทำแผนขึ้นภาษีบุหรี่แบบค่อยเป็นค่อยไป เช่น เพิ่มทีละ 5% ทุกๆ 2 ปี เพื่อให้อุตสาหกรรมยาสูบโดยเฉพาะชาวไร่สามารถปรับตัวได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งหลังจากนี้หากมีการตั้งรัฐบาลใหม่ พวกเราจะจัดประชุมขึ้นอีกครั้งและเชิญ รมว. คลังคนใหม่รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมารับฟังข้อเสนอของอุตสาหกรรมและหาทางแก้ไขปัญหาร่วมกันต่อไป” นายกิตติทัศน์ กล่าว


ไม่มีความคิดเห็น