ชาวไร่ยาสูบขึ้นคัทเอาท์ยักษ์กลางเมือง เร่งรัฐจ่ายชดเชย-เลื่อนภาษีบุหรี่ 40% ลดผลกระทบโควิด แม่เลี้ยงติ๊ก สส ประชาธิปัตย์พร้อมช่วยเหลือเต็มที่ - Siamtimes.net

Breaking

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

นิทรรศการ งานมหกรรม

การสื่อสาร

วันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

ชาวไร่ยาสูบขึ้นคัทเอาท์ยักษ์กลางเมือง เร่งรัฐจ่ายชดเชย-เลื่อนภาษีบุหรี่ 40% ลดผลกระทบโควิด แม่เลี้ยงติ๊ก สส ประชาธิปัตย์พร้อมช่วยเหลือเต็มที่


ตัวแทนชาวไร่ยาสูบแพร่ขึ้นป้ายขนาดใหญ่เร่งรัฐบาลช่วยเหลือชาวไร่ยาสูบ ทวงสัญญาเงินชดเชยโควตา พร้อมวอนเลื่อนการขึ้นภาษียาสูบ 40% ออกไปก่อน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวไร่ที่ต้องเจอปัญหาความเดือดร้อนจากภัยแล้ง โควตาการรับซื้อลดลงต่อเนื่อง 2 ปี และพิษโควิด-19 ด้าน สส. ศิริวรรณ เตรียมส่งหนังสือถึง รมต. คลัง เร่งให้ความช่วยเหลือชาวไร่ยาสูบ


นายล้วน ร่องแก้ว ประธานภาคีเครือข่ายชาวไร่ยาสูบจังหวัดแพร่ นำตัวแทนชาวไร่กว่า 10 คน ร่วมกันติดป้ายคัทเอาท์ขนาดใหญ่ปรากฏข้อความว่า ชาวยาสูบแพร่ เป็นกำลังใจให้รัฐบาลต่อสู้โควิด-19 และขออย่าลืมสัญญาเงินชดเชยโควตาและเลื่อนภาษียาสูบ 40% ด้วย ณ บริเวณสี่แยกร้องเข็ม อ.ร้องกวาง จ.แพร่ พร้อมกล่าวว่า “จังหวัดแพร่มีชาวไร่กว่า 5 พันคน และเป็นจังหวัดที่มีชาวไร่ยาสูบเวอร์ยิเนียร์มากที่สุดในประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่ปลูกยาสูบขายให้กับการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) มากันหลายชั่วอายุ การทำยาสูบในภาคเหนือถือเป็นอาชีพหลักที่สร้างรายได้ให้ชาวไร่ยาสูบ เพราะเรามีพื้นที่การเกษตรน้อย การปลูกข้าวหรือปลูกพืชอื่นๆ ก็ทำเพื่อบริโภคเองในครอบครัวเท่านั้น การที่ ยสท. ตัดโควตารับซื้อใบยาครั้งแรกเมื่อสองปีที่แล้ว พวกเราก็ขาดรายได้หลักไปกว่าครึ่งหนึ่ง ยิ่งปีนี้ต้องมาเจอกับภัยธรรมชาติ ทั้งพายุลูกเห็บเมื่อตอนต้นปี พื้นที่ปลูกยาในภาคเหนือเสียหายไปกว่า 500 ไร่ หรือคิดเป็นผลผลิตประมาณ 1.5 แสนกิโลกรัม มูลค่าประมาณ 15 ล้านบาท และยังเจอฝนแล้ง รวมทั้งโรคโควิด-19 ที่ทำให้เศรษฐกิจในชุมชนซบเซาอีกด้วย ชาวไร่ก็ย่ำแย่อยู่แล้ว หากจะมีการขึ้นภาษียาสูบอีก พวกเราคงหมดทำมาหากิน ไม่มีรายได้เลี้ยงครอบครัว”


“ชาวไร่ยาสูบแพร่และชาวไร่ยาสูบทั่วประเทศรวมเกือบ 5 หมื่นคน ยังคงรอความหวังจากท่านอุตตม รมต. คลัง และกรมสรรพสามิต เรื่องการจ่ายเงินชดเชยโควตาที่ถูกตัดลงเกือบ 50% จากการที่รัฐบาลประกาศขึ้นภาษียาสูบในปี 2560 รวมถึงอยากให้รีบประกาศเลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่ 40% ในเดือนตุลาคมปีนี้ ออกไปก่อน” 


ด้าน นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู หรือแม่เลี้ยงติ๊ก สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรระบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนี้ว่า “ในฐานะ สส. ซึ่งเป็นคนพื้นที่ และดูแลให้ความช่วยเหลือชาวไร่ยาสูบมาตลอด ก่อนหน้าที่ชาวไร่จะขึ้นป้ายเพื่อเรียกร้องนี้ เราก็ได้รับทราบปัญหาและพร้อมหาทางช่วยเหลือ เพราะรู้สึกเห็นใจชาวไร่ที่ประสบความยากลำบากมาตลอดสองปีที่ผ่านมา ตั้งแต่มีการขึ้นภาษียาสูบเมื่อปี 2560 ในฐานะตัวแทนชาวไร่ ดิฉันได้ทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังด้วยตนเอง ขอให้พิจารณาแก้ไขกฎกระทรวงเพื่อเลื่อนการขึ้นภาษียาสูบ 40% ที่จะมาถึงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าออกไปก่อน รวมทั้งจ่ายเงินชดเชยโควตาให้ชาวไร่ยาสูบด้วย เพื่อช่วยเหลือชาวไร่ระหว่างที่รัฐบาลยังหาพืชทดแทนที่เหมาะสมมาให้กับชาวไร่ยาสูบไม่ได้”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad

Responsive Ads Here