เปิดมิติใหม่แห่งการอ่าน!! “อ่านมนุษย์” ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27 จัดโดย ธนาคารจิตอาสา และ ความสุขประเทศไทย สนับสนุนโดย สสส. - Siamtimes.net

Breaking

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

นิทรรศการ งานมหกรรม

การสื่อสาร

วันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2565

เปิดมิติใหม่แห่งการอ่าน!! “อ่านมนุษย์” ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27 จัดโดย ธนาคารจิตอาสา และ ความสุขประเทศไทย สนับสนุนโดย สสส.


ธนาคารจิตอาสา และความสุขประเทศไทย ผู้ริเริ่มและก่อตั้งโครงการ “อ่านมนุษย์” ในประเทศไทย โดยได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดกิจกรรม “อ่านมนุษย์” ในมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมีแนวคิดว่าการอ่าน ไม่ได้จำกัดเพียงแค่การอ่านหนังสือ แต่เรายังสามารถอ่านสิ่งแวดล้อม อ่านสถานการณ์ อ่านมนุษย์ เพื่อศึกษาเรียนรู้และทำความเข้าใจได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้จึงได้เปิดพื้นที่ส่วนหนึ่งในมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งล่าสุด เพื่อให้เพื่อนมนุษย์ด้วยกันได้รับฟังและได้รู้จักกันอย่างไม่รีบตัดสิน รวมถึงมองความต่างเป็นความงดงาม เพราะเราทุกคนล้วนแตกต่างกัน


โดยรูปแบบของกิจกรรมคือ การเปิดพื้นที่ให้บุคคลจำนวน 2 กลุ่มที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนได้มีปฏิสัมพันธ์ และเปิดใจรับฟังกันอย่างไม่ตัดสินจากรูปลักษณ์ภายนอกที่แตกต่างกันออกไป แบ่งเป็นกลุ่ม “ผู้อ่าน” และ กลุ่มที่เป็น “หนังสือ” ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก Influencer จากเพจ Emutional และ นักเขียนชื่อดังเจ้าของนามปากกา “นิ้วกลม” และ “ปูปรุง” มาร่วมเป็นผู้อ่านอีกด้วย ส่วนทางด้านของผู้ที่มาเป็น “หนังสือ” ประกอบไปด้วย คนตาบอด, LGBTQIA+ , คนไร้บ้าน, ผู้พิการวีลแชร์, แรงงานเมียนมา, คนสลัมคลองเตย, คนแต่งคอสเพลย์ ฯลฯ


งานนี้ “โชติศักย์ กิจพรยงพันธ์” หัวหน้าโครงการอ่านมนุษย์ เล่าว่า “ก่อนอื่นต้องขอบคุณสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จัดจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ที่ให้โอกาสกิจกรรม “อ่านมนุษย์” ได้เข้ามาเปิดพื้นที่ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งนี้ โครงการของเราคิดว่าการอ่านไม่ได้จำกัดเพียงแค่การอ่านหนังสือ เราสามารถอ่านสิ่งแวดล้อม อ่านสถานการณ์ อ่านคนได้ โครงการอ่านมนุษย์ จึงเป็นส่วนหนึ่งที่อยากให้คนในสังคมมีความเข้าใจกัน ไม่ด่วนตัดสินกันจากภายนอกหรืออคติในใจ ภาพจำต่างๆ ที่เราต่างถูกปลูกฝังกันมา แต่ให้มาเปิดใจ เปิดรับความแตกต่าง มาเข้าใจและเห็นอกเห็นใจกัน กิจกรรมของเราจึงเป็นพื้นที่ของการอ่าน แต่เป็นการอ่านมนุษย์ที่จะทำให้ทุกคนได้รู้เท่าทันอคติตัวเอง ไม่คล้อยตามไปกับการตีตราของสังคม ให้ได้ตระหนักว่าก่อนที่เราจะไปคุยกับใครสักคน หรือไปเริ่มทำความรู้จักกับใครสักคน เราไม่ควรด่วนตัดสินไปก่อน ซึ่งครั้งนี้เราได้กลุ่มที่มาเป็นหนังสือให้เราหลากหลายมาก เราได้ทำงานร่วมกับสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สสส. ดังนั้นเราจึงมีหนังสือที่เป็นทั้ง แรงงานพม่า, LGBTQIA+ , เด็กในสถานพินิจ ฯลฯ ซึ่งนับเป็นโอกาสดีที่พวกเขาจะมาเป็นตัวแทนที่จะบอกต่อไปสู่สังคมวงกว้าง ให้พวกเราได้กลับมาตระหนักว่าบางครั้งเราเองก็เผลอตัดสินใครต่อใครไปแบบไม่รู้ตัว”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad

Responsive Ads Here